Tại sao lạm phát ở Úc đang làm tiền nước này tăng giá

Phân tích thị trường tài chính và hàng hóa

Xin chào các bạn! Đây là Hoàng Anh và các bạn đang xem chương trình Theo dõi thị trường từ FIBO Group
Nội dung ngày hôm nay sẽ bao gồm:

  • Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos
  • Thông báo về chỉ số môi trường kinh doanh ở Đức
  • Dữ liệu thị trường lao động của Anh
  • Dữ liệu lạm phát ở Úc

Diễn đàn kinh tế Davos bắt đầu vào thứ Hai tuần này, đây là lần đầu tiên trong nửa thế kỉ sự kiện được tổ chức online do lo ngại dịch bệnh coronavirus.

Trong đó một phần sự kiện thú vị diễn ra với tên gọi Làm mới tiền điện tử vào hôm Thứ Hai và ở đó, người đứng đầu Ngân hàng Anh quốc, Andrew Bailey phát biểu thể hiện quan điểm của ông về tiền điện tử. 

Ông nói rằng Bitcoin và Etherum không chắc có thể trở thành một nơi đầu tư cuối cùng, vì thế giới hiện cần những loại tài sản số có tính ổn định hơn. Trước khi điều này sảy ra, tiền tệ truyền thống vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng.

Chỉ số môi trường kinh doanh Đức được thực hiện dựa trên khảo sát với các công ty của nước này và lần này nó đã trở nên thấp hơn kỳ vọng, thậm chí giảm từ 92.2 điểm trong tháng 12 xuống 90.1 trong tháng 1 này.

Cũng theo số liệu này, các nhà kinh tế đã đưa ra dự báo nền kinh tế Đức sẽ bị ngưng trệ vào Quý 1 năm nay vì nhu cầu tiêu dùng giảm.
Điều này cũng đã được xác nhận bởi một số liệu mới công bố gần đây về tính năng động trong kinh doanh ở Đức.

Tình trạng thất nghiệp ở Anh đã  chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua vì áp lực từ làn sóng dịch covid lần thứ 2 và các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt hơn.

Tình trạng thất nghiệp đã tăng lên tới mức 5% (tức hơn 1.5 triệu người) là mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2016. Xin nhắc lại trước khi xảy ra đại dịch vào tháng hai năm ngoái, tình trạng thất nghiệp đã ở mức 4%.

Trong bối cảnh các số liệu trở nên tồi tệ hơn, người đứng đầu kho bạc Anh quốc, Rishi Sunak đã thông báo về việc mở rộng chương trình trợ cấp cho công dân tới tháng Tư năm 2021.

Đồng bảng anh đã phản ứng với các dữ liệu công bố bằng cách tăng mạnh, phá vỡ xu hướng giảm trước đó và tăng hơn 120 points và lập đỉnh mới trong tuần.

Đồng đô la ÚC và NewZealand một lần nữa test lại mức kháng cự trên biểu đồ, lý do là vì đồng đô la Mỹ đã giảm nhưng các số liệu lạm phát của các quốc gia trên cũng tăng.

Trong đó, cả NewZealand và Úc đều đã công bố dữ liệu lạm phát vượt quá mức kỳ vọng. Dữ liệu công bố sáng nay cho thấy chỉ số giá tiêu dùng quý 4 năm 2020 đã tăng 0.9%

Tuy nhiên, mức lạm phát gốc chỉ tăng 0.4% trong cả quý, vẫn dưới xa mức 2-3% mục tiêu mà Ngân hàng dự trữ Úc đã đề ra.  Điều này có thể ảnh hưởng tới những chính sách khích lệ mà cơ quan quản lý này đã đề ra.

Trong cuộc họp đầu tiên của Ngân hàng trung ương Úc vào tuần tới, có một khả năng cao cơ quan này sẽ mở rộng các gói kích thích, điều này lại góp phần kìm hãm sự tăng trưởng của đồng đô la Úc.Đó là tất cả những gì tôi muốn gửi đến các bạn ngày hôm nay. Tôi khuyên bạn hãy theo dõi thường xuyên các thông tin kinh tế quan trọng và chuẩn bị cho những kịch bản bất ngờ của thị trường sắp tới!