Tỷ lệ thất nghiệp tại Úc đánh vào giá của Đô-la Úc

Phân tích thị trường tài chính và hàng hóa

Đồng đô la Úc đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần vào thứ Năm, trở lại dưới mức US68c sau khi tỷ lệ thất nghiệp của nước tăng lên đã làm tăng tỷ lệ cắt giảm lãi suất của Ngân hàng dự trữ Úc vào cuối năm.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 5,3 phần trăm trong tháng 8, tăng nhẹ so với tháng trước là 5,2 phần trăm theo Cục Thống kê Úc và mặc dù sự thay đổi là không đáng kể, nhưng cũng đủ để thấy các nhà giao dịch đặt cược rằng RBA sẽ lại cắt lãi suất trong thời gian tới.

Thị trường việc làm là một trong những thị trường giữu vững tương đối tốt trong những tháng gần đây và bây giờ nó bắt đầu chùn bước, cắt giảm lãi suất có thể là cách duy nhất để đưa cuộc sống trở lại nền kinh tế Úc.

“Có thể thấy rõ ràng hơn bao giờ hết rằng thị trường lao động Úc đang bị chùn bước, “Ben Udy đến từ Capital Economics nói. “Và RBA đã nhắc lại trong biên bản cuộc họp tháng 8 rằng 'nền kinh tế Úc có thể duy trì tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm thấp hơn, do đó, việc tăng tỷ lệ thất nghiệp sẽ gây nên thất vọng với ngân hàng”

Với việc cắt giảm lãi suất hiện đang diễn ra và việc cắt giảm lãi suất có thể đến sớm hơn dự kiến, đồng đô la Úc sẽ tiếp tục suy yếu nhưng sẽ không giảm xuốc xuống dưới mức US67c

"Phần trăm RBA giảm tỷ lệ tiền mặt xuống 0,75% vào ngày 1 tháng 10 chỉ là 25% vào cuối tuần nhưng sau khi dữ liệu về tỷ lệ lao động được công bố thì đã gần 80%", Sean Callow, chiến lược gia tại Westpac nói.

"Đây là một cơn gió mạnh đối với AUD/USD, đặc biệt là sau khi Cục Dữ Trữ liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất miễn cưỡng, điều này sẽ thúc đẩy USD tăng giá vào thới gian tới. Ngoài trường hợp nếu Ngài Lowe không dập tắt những câu chiện đàm phán về cắt giảm lãi suất, AUD/USD sẽ vượt qua mức 0.6700 tuần tới những vẫn sẽ tìm được người mua ở bất kỳ điểm nào dưới con số đó."